วันพฤหัสบดีที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

บันทึกอนุทินครั้งที่ 15

บันทึกผลการเรียนรู้ประจำสัปดาห์

วิชา การจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย วันที่ 25 เดือน พฤศจิกายน 2557
ชื่อ นางสาว อนุสรา แก้วชู กลุ่มเรียน 102 เวลา 14.10 น. - 17.30 น.

ความรู้ที่ได้รับ (The Knowledgo Gained)  
นำเสนองานวิจัย( RESEARCH) และโทรทัศน์ครู(THAI TEACHER TV )
งานวิจัย( RESEARCH) 
1.เรื่อง ผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เรื่องสีจากธรรมชาติที่มีต่อทักษะพื้นฐานของเด็กปฐมวัย   
 - การเรียนรู้เรื่องสี คือสิ่งที่อยู่รอบๆตัวเด็ก  สิ่งที่อยู่ตามธรรมชาติ เช่น ผัก ผลไม้ ดอกไม้นิยามศัพท์ ได้ทักษะการสังเกต  จำแนกประเภท ทักษะการหาความสัมพันธ์  ทักษะการลงความเห็น
2. เรื่อง การเสริมประสบการณ์เรื่องแสงที่มีต่อทักษะการแสวงหาความรู้ของเด็กปฐมวัย  
  - กิจกรรมส่งให้แสวงหาความรู้เกี่ยวกับทักษะความรู้ ซึ่งแสงได้อยู่รอบๆตัวเรา และนำไปประยุกต์ใช้ในกิจกรรมเสริมประสบการณ์เรื่องของแสง  เพื่อพัฒนาและส่งเสริมทักษะของเด็กปฐมวัย
3.เรื่อง การพัฒนาทักษะพื้นฐานของเด็กปฐมวัย ด้วยกิจกรรมทำเครื่องดื่มสมุนไพร 
ทักษะที่ได้จากการทำกิจกรรม
-ทักษะการสังเกต
-ทักษะการจำแนก
-เด็กปฐมวัยมีการพัฒนาทักษะพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์สูงขึ้นเมื่อได้รับ
-ทักษะการสื่อความหมายของข้อมูล
โทรทัศน์ครู(THAI TEACHER TV )
1.เรื่อง การกำเนิดของเสียง 
-ได้ฝึกทักษะการคิด การทดลอง การใช้คำถามกับเด็ก เช่น เสียงต่างกันอย่างไร และ มาจากไหน
กิจกรรมนี้ใช้ได้กับเด็กปฐมวัย จะต้องเปลี่ยนแปลงกิจกรรมให้ง่ายกว่าเดิมเพื่อที่จะเหมาะสมกับเด็ก
2.เรื่อง สารอาหารในชีวิตประจำวัน
    - มโนทัศน์การเรียนรู้ การปรุงอาหารเกิดจากการผสมส่วนประกอบของอาหารต่าง ๆ เข้าด้วยกันอย่างถูกต้องตามชื่ออาหารนั้นให้ได้รสที่ต้องการผลลัพธ์การเรียนรู้ ปรุงอาหารเป็น รู้จักรสอาหาร เช่น เค็ม เปรี้ยว หวาน สนุกกับการทำงานร่วมกับเพื่อนสิ่งที่เด็กต้องปฏิบัติ ช่วยกันวางแผนปรุงอาหารอย่างใดอย่างหนึ่งที่กลุ่มเลือก และช่วยกันปรุงอาหารนั้น
3.เรื่อง  ไฟฟ้าและพันธุ์พืช 
    -สอนเรื่องการเจริญเติบโตของพืช โดยใช้สื่อการเรียนรู้ยอกห้องเรียน และให้นักเรียนสังเกตการณ์เจริญเติบโตของพืช จากนั้น ให้เด็กทำโครงงานวิทยาศาสตร์ เรื่องไฟฟ้าและพันธุ์พืช ซึ่งจากการที่เด็กได้ลงมือทำแล้ว มีสื่อ มีอุปกรณ์ให้เด็กได้ทำการทดลองเด็กก็จะเกิดทักษะกระบวนการทางด้านวิทยาศาสตร์

กิจกรรมในห้องเรียน

การทำวาฟเฟิล





วัสดุอุปกรณ์ 
1. ไข่ไก่ egg
2. เนย Butter
3. แป้ง powder
4. น้ำ water
5. ถ้วย cup
6. ช้อน spoon
ขั้นตอนการทำ
- เริ่มผสมแป้งและตอกไข่ ใส่เนย เติมน้ำทีละนิด แล้วตีแป้งและส่วนประกอบอื่นๆให้เข้ากัน จนได้เนื้อแป้งที่ไม่เหลวและแข็งจนเกินไป
- เมื่อได้แป้งตามที่ต้องการ ตักใส่ถ้วยตวงเพื่อนำไปอบ ขณะเทแป้งลงเครื่องอบ ควรเทตรงกลางเพื่อให้แป้งสามารถกระจายได้ทั่วถึง เมื่ออบเสร็จแล้วจะได้ วอฟเฟิล น่าตาน่าทานค่ะ 
เป็นขั้นตอนง่ายๆไม่ซับซ้อนสามารถทำเอง และ สอนเด็กปฐมวัยได้อีกด้วย
การนำไปประยุกต์ใช้ (Application)   สามารถนำความรู้ที่ได้จากวิจัยและโทรทัศน์ครูไปปรับใช้ในการสอนและกิจกรรมการทำขนมวอฟเฟิลไปเป็นกิจกรรมที่ไม่มีขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยากสามารถนำไปใช้กับเด็กๆได้เด็กๆสามารถลงมือทำได้เอง   
ประเมิน (Evaluation)
ตนเอง (Self)  ตั้งใจฟังการนำเสนอมีการจดบันทึกมีความสนใจในกิจกรรมที่อาจารย์ให้นำมาทำแต่งกายสุขภาพเรียบร้อนมีการคุยบ้าง
เพื่อน (Friend) ตั้งใจฟังการนำเสนอมีการจดบันทึกถ่ายรูปขนานที่เพื่อนนำเสนองานให้ความสนใจในกิจกรรมที่อาจารย์นำมาให้ทำ
อาจารย์ (Teacher)   ให้คำแนะนำเพิ่มเติมบรรยายให้นักศึกษาเข้าใจ มีกิจกรรมในห้องเรียนมาให้ทำ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น