บันทึกผลการเรียนรู้ประจำสัปดาห์
วิชา การจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย
วันที่ 25 เดือน พฤศจิกายน 2557
ชื่อ นางสาว อนุสรา แก้วชู กลุ่มเรียน 102 เวลา 14.10 น. - 17.30 น.
ชื่อ นางสาว อนุสรา แก้วชู กลุ่มเรียน 102 เวลา 14.10 น. - 17.30 น.
ความรู้ที่ได้รับ (The Knowledgo Gained)
นำเสนองานวิจัย( RESEARCH) และโทรทัศน์ครู(THAI TEACHER TV )
งานวิจัย( RESEARCH)
1.เรื่อง ผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เรื่องสีจากธรรมชาติที่มีต่อทักษะพื้นฐานของเด็กปฐมวัย
- การเรียนรู้เรื่องสี
คือสิ่งที่อยู่รอบๆตัวเด็ก สิ่งที่อยู่ตามธรรมชาติ
เช่น ผัก ผลไม้ ดอกไม้นิยามศัพท์ ได้ทักษะการสังเกต
จำแนกประเภท ทักษะการหาความสัมพันธ์ ทักษะการลงความเห็น
2. เรื่อง การเสริมประสบการณ์เรื่องแสงที่มีต่อทักษะการแสวงหาความรู้ของเด็กปฐมวัย
- กิจกรรมส่งให้แสวงหาความรู้เกี่ยวกับทักษะความรู้
ซึ่งแสงได้อยู่รอบๆตัวเรา และนำไปประยุกต์ใช้ในกิจกรรมเสริมประสบการณ์เรื่องของแสง
เพื่อพัฒนาและส่งเสริมทักษะของเด็กปฐมวัย
3.เรื่อง การพัฒนาทักษะพื้นฐานของเด็กปฐมวัย
ด้วยกิจกรรมทำเครื่องดื่มสมุนไพร
ทักษะที่ได้จากการทำกิจกรรม
-ทักษะการสังเกต
-ทักษะการจำแนก
-เด็กปฐมวัยมีการพัฒนาทักษะพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์สูงขึ้นเมื่อได้รับ
-ทักษะการสื่อความหมายของข้อมูล
โทรทัศน์ครู(THAI TEACHER TV )
1.เรื่อง การกำเนิดของเสียง
-ได้ฝึกทักษะการคิด การทดลอง
การใช้คำถามกับเด็ก เช่น เสียงต่างกันอย่างไร และ มาจากไหน
- กิจกรรมนี้ใช้ได้กับเด็กปฐมวัย
จะต้องเปลี่ยนแปลงกิจกรรมให้ง่ายกว่าเดิมเพื่อที่จะเหมาะสมกับเด็ก
2.เรื่อง สารอาหารในชีวิตประจำวัน
- มโนทัศน์การเรียนรู้ การปรุงอาหารเกิดจากการผสมส่วนประกอบของอาหารต่าง ๆ
เข้าด้วยกันอย่างถูกต้องตามชื่ออาหารนั้นให้ได้รสที่ต้องการผลลัพธ์การเรียนรู้ ปรุงอาหารเป็น
รู้จักรสอาหาร เช่น เค็ม เปรี้ยว หวาน สนุกกับการทำงานร่วมกับเพื่อนสิ่งที่เด็กต้องปฏิบัติ
ช่วยกันวางแผนปรุงอาหารอย่างใดอย่างหนึ่งที่กลุ่มเลือก และช่วยกันปรุงอาหารนั้น
3.เรื่อง ไฟฟ้าและพันธุ์พืช
-สอนเรื่องการเจริญเติบโตของพืช โดยใช้สื่อการเรียนรู้ยอกห้องเรียน
และให้นักเรียนสังเกตการณ์เจริญเติบโตของพืช จากนั้น ให้เด็กทำโครงงานวิทยาศาสตร์
เรื่องไฟฟ้าและพันธุ์พืช ซึ่งจากการที่เด็กได้ลงมือทำแล้ว มีสื่อ
มีอุปกรณ์ให้เด็กได้ทำการทดลองเด็กก็จะเกิดทักษะกระบวนการทางด้านวิทยาศาสตร์
กิจกรรมในห้องเรียน
การทำวาฟเฟิล
วัสดุอุปกรณ์
1. ไข่ไก่ egg
2. เนย Butter
3. แป้ง powder
4. น้ำ water
5. ถ้วย cup
6. ช้อน spoon
ขั้นตอนการทำ
- เริ่มผสมแป้งและตอกไข่
ใส่เนย เติมน้ำทีละนิด แล้วตีแป้งและส่วนประกอบอื่นๆให้เข้ากัน
จนได้เนื้อแป้งที่ไม่เหลวและแข็งจนเกินไป
- เมื่อได้แป้งตามที่ต้องการ
ตักใส่ถ้วยตวงเพื่อนำไปอบ ขณะเทแป้งลงเครื่องอบ
ควรเทตรงกลางเพื่อให้แป้งสามารถกระจายได้ทั่วถึง เมื่ออบเสร็จแล้วจะได้ วอฟเฟิล
น่าตาน่าทานค่ะ
เป็นขั้นตอนง่ายๆไม่ซับซ้อนสามารถทำเอง
และ สอนเด็กปฐมวัยได้อีกด้วย
การนำไปประยุกต์ใช้ (Application) สามารถนำความรู้ที่ได้จากวิจัยและโทรทัศน์ครูไปปรับใช้ในการสอนและกิจกรรมการทำขนมวอฟเฟิลไปเป็นกิจกรรมที่ไม่มีขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยากสามารถนำไปใช้กับเด็กๆได้เด็กๆสามารถลงมือทำได้เอง
ประเมิน (Evaluation)
ตนเอง (Self) ตั้งใจฟังการนำเสนอมีการจดบันทึกมีความสนใจในกิจกรรมที่อาจารย์ให้นำมาทำแต่งกายสุขภาพเรียบร้อนมีการคุยบ้าง
เพื่อน (Friend) ตั้งใจฟังการนำเสนอมีการจดบันทึกถ่ายรูปขนานที่เพื่อนนำเสนองานให้ความสนใจในกิจกรรมที่อาจารย์นำมาให้ทำ
อาจารย์ (Teacher) ให้คำแนะนำเพิ่มเติมบรรยายให้นักศึกษาเข้าใจ มีกิจกรรมในห้องเรียนมาให้ทำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น